Những làng nghề truyền thống nổi tiếng của Đà Nẵng
Không chỉ được biết đến là thành phố đáng sống của Việt Nam với cảnh quan tuyệt đẹp, không khí trong lành, con người thân thiện, Đà Nẵng còn nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, là những điểm hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.
Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng nằm dưới cụm Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Làng được hình thành vào thế kỷ XVIII do một nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát sáng lập. Đến thế kỷ XIX thì cả làng chuyển dần sang sinh sống bằng nghề này.
Nguyên liệu là loại đá cẩm thạch có nhiều vân ngũ sắc rất đẹp và sang trọng với những sản phẩm sáng tạo như hình ảnh các chư vị Phật, Chúa, thần Vệ Nữ, các con vật trong huyền thoại như kỳ lân, rồng, đèn đá trang trí, đồ trang sức…
Đến với làng đá Non Nước, bạn sẽ có cơ hội sở hữu nhiều món quà lưu niệm có giá trị tinh thần và quý. Mặc dù có nhiều làng nghề điêu khắc đá khác ở mọi nơi nhưng chỉ có làng nghề Non Nước mới đưa nghề thủ công này đến gần với du khách trong và ngoài nước nhất.
Làng Chiếu Cẩm Nê
Cách trung tâm Thành phố 14km về phía Tây Nam, thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Cẩm Nê từ lâu đã nổi tiếng với các loại chiếu hoa truyền thống. Được làm từ nguyên liệu lá lát và đay với khung dệt kết cấu tinh tế đã cho ra đời những chiếc chiếu đủ loại kích cỡ khác nhau và hoa văn trang trí đẹp mắt, mát mẻ vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.
Đến làng chiếu Cẩm Nê, bạn có thể xem những nghệ nhân dệt chiếu và thậm chí bạn còn được hướng dẫn cách dệt một tấm chiếu bằng thủ công.
Làng nghề bánh tráng Túy Loan
Làng nghề Túy Loan thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, đây là làng nghề đã tồn tại gần 200 năm, nổi tiếng với bánh tráng và mì Quảng. Sản phẩm chính của làng là bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng nơi đây có hình tròn với đường kính khoảng 50cm, bánh có độ dày hơn so với các loại bánh tráng ở nơi khác và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Bánh trắng ở đây do người dân làm ra nên nó luôn được nâng niu, trân trọng và nó đã trở thành món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp lễ tết. Ngày nay, Bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà nó còn trở thành đặc sản của Đà nẵng, được du khách trong và ngoài nước ưa thích.
Làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Làng nghề này được hình thành vào đầu thế kỷ XX. Từ lâu, tiếng vang làng nghề nước mắm Nam Ô đã được nhiều người trong Nam, ngoài Bắc biết đến. Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu đó chính là ở công thức chế biến. Nguyên liệu chế biến nó từ cá cơm than có độ đạm rất cao. Ngoài ra, chum muối phải làm bằng gỗ mít, dưới đáy chèn sạn, chổi đót và lọc nước mắm bằng chuộc nên nước mắm tinh chất, thơm đậm.
Đến với nơi đây, chúng ta không chỉ được biết đến quy trình làm ra loại nước mắm nổi tiếng này mà còn có thể mua về làm quà biếu người thân và bạn bè của mình. Một món quà bình dị nhưng thơm ngon và bổ dưỡng.
Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ
Bánh khô mè dù có từ lâu đời là một trong những món bánh đặc sản của Đà Nẵng nhưng mãi đến năm 1998, du khách khắp nơi mới được biết đến một cách chính thức Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ với tên tuổi được đăng ký quyền sở hữu trên thị trường, thuộc khu vực Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông.
Bánh khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng nổi tiếng bởi được làm thủ công. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp thơm loại ngon và nướng bếp than nên bánh luôn có hương vị rất đặc trưng. Dù nguyên liệu đơn giản, song cách làm lại vô cùng khéo léo và tỉ mỉ, bánh được bọc lớp mè rất đều và qua 7 lần nướng, đã khiến bánh giòn tan, thơm ngon đến lạ lùng.
Đến với Đà Nẵng đừng quên ghé thăm những làng nghề này có có những phút giây trải nghiệm thú vị nhé.
Đừng quên ghé thăm http://vrmtravel.vn/ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch bổ ích.
Thảo luận bài viết