Khám phá làng gốm Thanh Hà – Làng nghề nổi tiếng xứ Quảng

lang-gom-thanh-ha

Khám phá làng gốm Thanh Hà – Làng nghề nổi tiếng xứ Quảng

Nằm bên bờ sông Thu Bồn, cách thành phố hội An 4km về phía Tây, làng gốm Thanh Hà là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến với mảnh đất xứ Quảng.

lang-gom-thanh-ha

Theo như tương truyền, vào thế kỷ từ 16 – 17, những người thợ thủ công từ Nghệ An, Thanh Hoá vào Thanh Hà lập làng đã tạo nên nghề gốm và truyền lại cho con cháu mình cho đến ngày nay. Dưới triều đại nhà Nguyễn, làng gốm Thanh Hà rất thịnh vượng. Gốm Thanh Hà từng được sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi danh. 

Gốm Thanh Hà là loại gốm bình dân, phục vụ đời sống hàng ngày, chủ yếu là chậu, hũ, bình đựng tiền tiết kiệm, ly, chén, gạch, mái ngói… Mái ngói ở phố cổ Hội An cũng được sản xuất tại Thanh Hà. Các sản phẩm này đều làm dưới dạng gốm thô, tức là nặn từ đất sét, phơi khô và nung trong lò chứ không được đầu tư về mỹ thuật.

lang-gom-thanh-ha

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, lịch sử làng gốm Thanh Hà đã có lúc tưởng chừng rơi vào lãng quên. Nhưng, với sự tâm huyết của một số nghệ nhân yêu nghề, gốm Thanh Hà đã đang dần được phục hồi và ngày nay, nơi đây trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Đến tham quan làng gốm Thanh Hà, là dịp để du khách hiểu hơn về nghề truyền thống lâu đời, quan sát các công đoạn sản xuất gốm qua đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong làng, và còn có thể tự tay sáng tác các sản phẩm theo trí tưởng tượng của mình, cũng như mua được những sản phẩm gốm ưa thích tận gốc.

lang-gom-thanh-ha

Đặc biệt từ năm 2015, Công viên Đất nung Thanh Hà (còn gọi là Công viên gốm Thanh Hà hay Bảo tàng gốm Thanh Hà) chính thức đi vào hoạt động với diện tích hơn 6.000m2, cấu thành bởi gạch và đất nung, được đánh giá là lớn nhất và “độc” nhất cả nước hiện nay, thường xuyên tổ chức các chương trình triển lãm đặc sắc.
lang-gom-thanh-ha

cong-vien-dat-nung-thanh-ha
Ngoài ra, hằng năm cứ đến ngày mồng 10 tháng 7 âm lịch, người dân làng gốm Thanh Hà lại trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ nghề tại khu miếu Nam Diêu, nhằm tri ân công đức tổ tiên đã gầy dựng, truyền nghề cho con cháu. Phần lễ với rước kiệu Tổ nghề gốm, được bảo tồn hàng trăm năm qua. Phần hội với các trò chơi dân gian như thi chuốt gốm, tạo mẫu, nặn tò he, nấu cơm niêu, đập nồi, kéo co… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. 

Giá vé Làng gốm Thanh Hà chỉ 15.000 vnđ/ người/ lượt. Mỗi vé có giá trị trong vòng 24 giờ. Miễn lệ phí hướng dẫn cho đoàn từ 8 khách trở lên, liên hệ thuyết minh viên tại nơi bán vé. Giá vé bao gồm:
– Xem các nghệ nhân chuốt gốm
– Tham quan di tích tổ nghề gốm Miếu Nam Diêu
– Tham quan di tích Đình Xuân Mỹ
– Tham gia trổ tài chuốt gốm và nặn con thổi
– Được tặng một sản phẩm con thổi bằng gốm làm quà lưu niệm

lang-gom-thanh-ha

Tham khảo: TOUR ĐÀ NẴNG – HỘI AN – KIM BỒNG – THANH HÀ 

Đừng quên ghé thăm vrmtravel.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch bổ ích.

Copy © 2017 VRM Travel. All Rights Reserved

Hỗ trợ trực tuyến