Bạn sẽ “tiếc hùi hụi” nếu không thử hết những món này khi đến Sapa
Không chỉ hấp dẫn du khách bởi cái lạnh đặc trưng của vùng cao, bởi cảnh sắc hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, bởi những nét văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số, Sapa còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực độc đáo, mang đậm dấu ấn của núi rừng Tây Bắc.
Vrmtravel.vn xin giới thiệu với các bạn những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Sapa:
- Thắng cố
Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.
Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.
- Cá hồi, cá tầm
Nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ và mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ nên Sapa có món Cá hồi rất nổi tiếng. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, Cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng , đặc biệt món lòng cá hồi, cá tầm sào nấm hương sapa…
Ngoài cá Hồi thì Sapa còn có thêm Cá Tầm, một loại các cũng không kém phần thu hút khách thập phương. Các món ngon được chế biến từ cá tầm là: Lẩu cá tầm , cá tầm nướng giấy bạc , cá tầm nướng lá chanh , cá tầm hấp sapa …
- Thịt lợn cắp nách
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ, cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ đó. Đây là giống lợn riêng của người dân vùng cao, lợn con sinh ra được thả rông cho lớn tự nhiên, khoảng một năm lợn nặng trên dưới 20kg thì đem bán lấy thịt. Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.
- Đồ nướng
Đồ nướng Sapa là món ăn yêu thích của nhiều du khách và con người Sapa. Trong cái lạnh giá của mùa đông trên vùng núi phía Bắc mà được thưởng thức những món đồ nướng thơm lừng, nóng hổi thì thật không điều gì tuyệt hơn. Chính vì vậy Sapa có cả một phố đồ nướng rất ngon hấp dẫn du khách, nó làm nên một nét đẹp trong ẩm thực Sapa.
Thực đơn các món nướng cũng rất phong phú như: Cơm lam nướng, Thịt lợn tẩm gia vị nướng, Chân gà, cánh gà nướng, Trứng nướng, Cá suối nướng, Dạ dày nướng, Các loại nấm nướng…
- Các loại rau
Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải… Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất ở Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…
Ngoài những món được kể trên, Sapa còn rất nhiều món ngon chờ bạn đến và khám phá…
Nhớ ghé thăm vrmtravel.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch bổ ích nhé!
TOUR SAPA (2 NGÀY, 2 ĐÊM) DỊP LỄ NOEL
TOUR SAPA – FANSIPAN (2 NGÀY, 1 ĐÊM)
———————————————————
Công ty Cổ phần du lịch VRM
Địa chỉ: 24 An Thượng 1, Đà Nẵng
Website: http://vrmtravel.vn/
Hotline: 0914.10.60.69
Email: Travelvrm@gmail.com
Thảo luận bài viết